Trường hợp cúm gia cầm điển hình trong thực tế

Cúm gia cầm là chủ đề chưa bao giờ hết hot trong chăn nuôi gà từ trước đến nay. Không chỉ bởi những thiệt hại mà chúng mang đến mà bởi vì có những lúc, con người thực sự cảm thấy bất lực trước sự tàn phá của nó.

Trường hợp cúm gia cầm điển hình trong thực tếGà con 40 ngày tuổi nhiễm cúm gia cầm, mào sưng và tím tái.

Trường hợp cúm gia cầm điển hình trong thực tếCác triệu chứng của cúm gia cầm trên gà con thả vườn, mào và chân tím tái.

 

Dù chân đã tím tái nhưng chú gà thả vườn này vẫn có thể di chuyển hoạt động bình thường. Nếu là gà thịt công nghiệp nhiễm cúm gia cầm trong trường hợp này thì đa phần đã bại liệt, trầm cảm và nằm im một chỗ.

Trường hợp cúm gia cầm điển hình trong thực tếGà nhiễm bệnh chân bắt đầu co cứng.

 

Đàn gà này không hề tiêm vaccine cúm gia cầm trước đó nên khi mầm bệnh tấn công thì xuất hiện các triệu chứng rất điển hình: chân xuất huyết tím tái. Một số con đã chết trước đó 2 ngày.

Trường hợp cúm gia cầm điển hình trong thực tếXuất huyết chân khi gà mắc cúm gia cầm

Toàn bộ phần chân xuất huyết, tím tái.

Viêm kết mạc nhẹ.

Phần xoang bụng và các cơ quan nội tạng không có nhiều biểu hiện rõ ràng.

Ruột không có tổn thương đáng kể nào.

Phần dạ dày tuyến và dạ dày cơ trong trường hợp này cũng không có biểu hiện đáng kể nào.

 

Triệu chứng điển hình nhất trong trường hợp gà nhiễm cúm gia cầm H5N1 này chính là xuất huyết dưới da gây tím tái ở 2 chân; mào sưng phù nề và tím tái. Tiếp đó là tỷ lệ tử vong tăng cao, gà chết đột ngột.

 

Tuy vậy trong thực tế, không phải lúc nào bệnh cũng biểu hiện rõ ràng như trên. Đa phần, gà nhiễm bệnh sẽ chết rất đột ngột thậm chí ta không nhìn thấy một dấu hiệu bệnh lý nào của cúm gia cầm nên việc chẩn đoán dựa vào các triệu chứng bệnh tích trong thực tế thường không khả thi. Chúng ta cần được hỗ trợ các biện pháp kiểm tra nhanh để chẩn đoán sớm.

 

VietDVM team biên dịch.

(theo các trường hợp nghiên cứu thực địa)

Nguồn Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam